Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
CHÂN DUNG NGƯỜI TRẺ
​Gương sáng thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi Nguyễn Văn Quang - Khởi nghiệp với mô hình “Trang trại hồ tiêu sạch”
Cập nhật 20/10/2017 15:20
 ​

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có khoảng 15.000 ha hồ tiêu, tập trung ở các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và Thống Nhất. Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San là hợp tác xã đầu tiên ở nước ta xuất khẩu được hồ tiêu sang thị trường châu Âu. Xã Lâm San có 1.114 ha trồng tiêu, chiếm 1/3 diện tích tiêu toàn huyện, nơi đây có những nông dân đã gắn bó với cây tiêu vài chục năm. Một tấm gương thanh niên trẻ khởi nghiệp thành công theo hướng sản xuất nông sản sạch này là anh Nguyễn Văn Quang.

Sinh năm 1982, hiện là Phó chi Hội trưởng ấp 2 xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, Anh Quang được mọi người biết đến là một tấm gương khởi nghiệp thành công từ mô hình “Trang trại hồ tiêu sạch” và là một cán bộ Hội cơ sở năng nổ, nhiệt tình. Từ năm 1991 từ miền quê Hải Dương anh cùng gia đình vào ấp 2 xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai lập nghiệp. Tận dụng 01 ha đất sẵn có, anh Quang và gia đình đã tìm tòi học hỏi các mô hình sản xuất phù hợp, nhận thấy thổ nhưỡng đất và các điều kiện khu vực Lâm San rất thích hợp để trồng cây tiêu. Anh Quang đã mạnh dạn đầu tư trồng 01 ha tiêu, ban đầu theo hình thức trồng và chăm sóc truyền thống. Đến năm 2013, Anh Quang tham gia và là một thành viên tích cực của Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San - là hợp tác xã đầu tiên ở nước ta xuất khẩu được hồ tiêu sang thị trường châu Âu. Đây là mô hình chuyển đổi từ trồng tiêu truyền thống sang trồng tiêu sạch, theo chuẩn quy trình GlobalGAP. Theo đó, tất cả hồ tiêu của nông dân trong các tổ hợp tác đều được chăm sóc, bón phân hữu cơ, phân vi sinh, sử dụng phân hóa học đúng lúc với liều lượng thích hợp, đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của các nước châu Âu. Bản thân anh Quang là người đầu tiên áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của  Israel trong sản xuất, nhằm tiết kiệm nước, thời gian, công sức lại đạt hiệu quả kinh tế cho nhà vườn.

Anh Quang chia sẻ: “Sản xuất tiêu theo GlobalGAP tôi giảm được chi phí sản xuất, năng suất vườn tiêu tăng, vì là tiêu sạch nên giá bán cũng cao hơn giá tiêu thường. Việc đào mương thoát nước, sử dụng phân hữu cơ hoai mục có ủ nấm Trichoderma, bón phân cân đối và đặc biệt là sử dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm cho cây tiêu đã làm giảm đáng kể bệnh hại cây trồng nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm được đẩy lùi lại thân thiện môi trường, đất tơi xốp. Đặc biệt khi tham gia vào Hợp tác xã được Ban Chủ nhiệm quan tâm, liên kết chặt chẽ với nông dân trồng tiêu, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng tiêu đảm bảo quy chuẩn”.

Anh Quang bên cạnh vườn tiêu.JPG
Anh Quang bên cạnh vườn tiêu

Đến nay bản thân anh đã thành lập trang trại và mở rộng diện tích canh tác lên 04 ha, với hơn 300 cây tiêu, cho sản lượng ổn định hàng năm gần 5 tấn/ha, giá bán hiện nay khoảng 75.000 đồng – 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, mô hình của anh Quang còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 thanh niên tại địa phương, với thu nhập ổn định, vào mùa cao điểm tạo việc làm cho 15 - 20 nhân công.

Không chỉ là một tấm gương khởi nghiệp thành công, góp phần tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương, anh Quang còn là một Phó chi Hội trưởng ấp 2 năng nổ, nhiệt tình; tổ chức và tham gia tích cực các hoạt động phong trào, tiêu biểu là phong trào thể dục thể thao, công tác xã hội . Đặc biệt, vừa qua anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ấp, anh luôn tạo điều kiện cho các hoạt động phong trào của Đoàn, Hội tại địa phương, nhất là tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao khoa học, công nghệ trong trồng trọt cho bà con, động viên thanh niên tích cực trong lao động, làm giàu từ bàn tay, khối óc và những lợi thế của địa phương.

Anh Quang đã và đang góp phần xây dựng và phát triển mô hình trồng tiêu sạch, nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường, của người tiêu dùng và làm tấm gương sáng trong phong trào Thanh niên khởi nghiệp của Đồng Nai.


Minh Khuê

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập