Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI
Kết qủa nổi bật công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi khóa VIII, nhiệm kỳ 2012 - 2017
Cập nhật 25/07/2017 13:35
         Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ VIII, nhìn lại những kết quả đạt được có thể thấy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ, bám sát với mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội đã đặt ra, thể hiện trên các mặt, đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của tỉnh nhà, thể hiện trên các mặt công tác sau:

Trong nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục luôn được coi trọng, nội dung, phương thức tiếp tục được đổi mới. Đề án và Chương trình hành động của tổ chức Đoàn các cấp thực hiện Chỉ thị 42/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” và Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Điểm nhấn, điểm mới trong công tác tuyên truyền - giáo dục nhiệm kỳ qua đó chính việc đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn được các cấp bộ Đoàn tăng cường đẩy mạnh, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức Họp báo, ứng dụng các bộ công cụ tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, đặc biệt là qua các trang mạng xã hội. Tính đến nay, hầu hết các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đều chủ động xây dựng tài khoản riêng trên các trang mạng xã hội để phục vụ công tác tuyên truyền và đoàn kết tập hợp thanh niên. Các cơ sở Đoàn và cấp tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí trong tỉnh và Trung ương để tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh tổ chức các hoạt động của Đoàn; phát hành bản tài liệu sinh hoạt trong đoàn viên, thanh niên công nhân hàng tháng; đồng thời đã có hàng ngàn tin, bài giới thiệu hoạt động Đoàn của các đơn vị trên các phương tiện thông tin truyền thông. Có thể khẳng định phương thức giáo dục của Đoàn ngày càng được đổi mới thông qua các phong trào hành động cách mạng; các đợt sinh hoạt chính trị, các diễn đàn thanh niên, đối thoại với thanh niên, các cuộc thi, hội thi; qua nêu gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; định hướng thanh niên qua internet, mạng xã hội.

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được cụ thể hóa thành những nội dung công việc thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh đã mang lại hiệu quả cao, gắn với các hoạt động, phong trào lớn như” “Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng văn minh đô thị”, “Sáng tạo trẻ”, “Ba trách nhiệm”... và 24 công trình thanh niên cấp tỉnh, 269 công trình thanh niên cấp huyện và tương đương, 1.607 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng số tiền là trên 34,5 tỷ đồng chính là minh chứng sinh động cho tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh nhà trong việc góp phần xây dựng kinh tế, chính trị, xã hội tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được triển khai thực hiện thường xuyên, hàng năm, điểm nhấn là tổ chức tốt “Hội trại tòng quân” và vận động quà tặng thanh niên trúng tuyển, tổng giá trị gần 9 tỷ đồng. Các hoạt động hướng về biển đảo trong nhiệm kỳ qua được các cấp bộ Đoàn triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia, tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Đặc biệt, các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục được lan tỏa rộng rãi và thường xuyên, có bước phát triển mới về chất, tác động lớn đến nhận thức và được thể hiện rõ bằng hành động của đoàn viên thanh niên qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Thu hút 5 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các hoạt động tặng quà, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã góp phần tích cực và thể hiện vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh các hoạt động phong trào, công tác xây dựng Đoàn, tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được thực hiện hiệu quả. Thể hiện qua kết quả hàng năm tỷ lệ cơ sở đoàn vững mạnh, khá đạt trên 95%, kết nạp được 211.276 đoàn viên mới, thành lập được 1.819 câu lạc bộ, tổ, đội nhóm Đặc biệt, toàn tỉnh đã giới thiệu 25.819 đoàn viên ưu tú cho Đảng, qua đó có 12.822 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

123refcadc.jpg 

Lễ Tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc năm 2016

Ngoài ra, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng tiếp tục phát triển sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng và bổ ích; cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được 100% Liên đội trong toàn tỉnh tổ chức với nhiều hình thức phong phú đã thu hút hơn 5 triệu lượt đội viên, học sinh tham gia. Các liên đội đã xây dựng được 896 tủ sách măng non, tủ sách Bác Hồ, mô hình “Thư viện xanh” với hơn 100.000 đầu sách báo các loại. Đặc biệt, nổi bật và hiệu quả là chương trình “Học kỳ quân đội” thu hút gần 1.000 học sinh đăng ký tham gia hàng năm và được các bậc phụ huynh quan tâm ủng hộ. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được Hội đồng Đội tỉnh triển khai thực hiện xuyên suốt hàng năm để thực hiện “Công trình măng non” các cấp, qua 05 năm toàn tỉnh đã thu được hơn 10 tỷ đồng, góp kinh phí tôn tạo Khu di tích Kim Đồng và xây dựng Công viên vườn tượng Văn Miếu Trấn Biên, xây dựng 09 phòng thư viện sách tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, xây dựng 18 ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Có thể khẳng định, điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua đó chính là phương thức hoạt động của Đoàn được đầu tư đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, thiết thực. Với phương châm “Hướng về cơ sở, lấy địa bàn dân cư là trọng tâm, đoàn viên thanh niên là trung tâm”, các hoạt động đã hướng mạnh về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đòi hỏi các cấp bộ Đoàn, đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong tỉnh phải nổ lực hết mình để khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, tổ chức để khai thác các nguồn lực phục vụ cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Và quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp phải thật sự Đoàn kết, sáng tạo, tiên phong, gương mẫu và bản lĩnh trong công tác, trong học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Ths Nguyễn Cao Cường

Bí thư Tỉnh đoàn

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập