BÚT XANH
Thế hệ trẻ nguyện kế thừa và phát huy tình hữu nghị Việt Nam-Lào-Campuchia
Cập nhật 30/06/2017 06:40

Chiều 25/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Mặt trận của Việt Nam, Lào, Campuchia đã gặp mặt và giao lưu cùng với đại diện thanh niên, sinh viên của 03 nước. Hoạt động lần đầu tiên được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nằm trong khuôn khổ Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào-Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội.

1dasdvfvsdfsdffvs.jpg
Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia cùng cất cao tiếng hát ca ngợi tình hữu nghị bền chặt giữa 03 quốc gia

Cùng giao lưu với thế hệ trẻ của 03 nước có Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngài Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia;  Ngài Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước.

Tại buổi giao lưu, 03 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận nhấn mạnh, thanh niên, sinh viên của 3 nước là lực lượng tiên phong, nòng cốt có trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ ông cha đi trước đã “Đồng cam, cộng khổ”, “Chia ngọt, xẻ bùi”.

Chủ tịch Mặt trận 03 nước đều tin tưởng và mong rằng, thanh niên 3 nước nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của mình để hun đúc cho thế hệ trẻ có hoài bão lớn, có tình cảm hữu nghị chân thành, lòng tin sâu sắc, cùng phấn đấu cho hòa bình, ổn định và phát triển của 3 nước.

Chủ tịch Mặt trận Việt Nam-Lào-Campuchia nhắn nhủ thế hệ trẻ cần không ngừng rèn đức, luyện tài, không ngừng phát huy sáng tạo và mang sức trẻ của mình để cùng nhau hợp tác, đóng góp xứng đáng cho đất nước và tương lai tương sáng của mỗi dân tộc.

2aretbegsregsd.jpg

Nguyện kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam-Lào-Campuchia, đại diện thanh niên, sinh viên 03 nước đã bày tỏ niềm tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng của các lãnh đạo và nhân dân trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhìn lại lịch sử, trong những lúc khó khăn nhất, mối tình đoàn kết, hữu nghị, tương thân tương ái giữa 03 nước lại rực sáng mạnh mẽ soi đường dẫn bước cho cả 03 dân tộc có được những thành quả như ngày hôm nay.

Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia đều khẳng định, thế hệ trẻ ngày nay được học tập, lao động trong đất nước hòa bình, ổn định đánh đổi bằng "xương máu" của những thế hệ đi trước, vì vậy, thanh niên, sinh viên Việt Nam-Lào-Campuchia sẽ quyết tâm đóng góp sức mình trong việc gìn giữ , vun đắp tình hữu nghị giữa 03 quốc gia ngày càng bền chặt và phát triển.

Dịp này, Chủ tịch Mặt trận Việt Nam-Lào-Campuchia đã trao quà cho 30 sinh viên đại diện 03 nước; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao 30 suất học bổng cho đại diện sinh viên Việt Nam-Lào-Campuchia.

3retnsdgdbgds.jpg
Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long trao 30 suất học bổng cho đại diện sinh viên Việt Nam-Lào-Campuchia​

Sáng nay, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia đã thống nhất thông qua việc ký Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa 3 tổchức Mặt trận giai đoạn 2017 - 2020, trong đó nhấn mạnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân của 03 nước về lịch sử truyền thống quan hệ hữu nghị, trong sáng, đoàn kết gắn bó, thủy chung, qua đó có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ vô giá này, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước cũng như vì sự phát triển chung của khu vực, đặc biệt trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên./.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Lãnh đạo và nhân dân 3 nước, tổ chức Đoàn, Hội, thanh niên, sinh viên Việt Nam-Lào-Campuchia đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, như: Hội nghị hợp tác thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia; tổ chức gặp gỡ, giao lưu thanh niên các tỉnh, thành phố có chung đường biên giới; tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; hợp tác đào tạo cán bộ Đoàn, Hội; trao đổi đoàn đại biểu cấp cao Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên. Thanh niên Việt Nam và Lào tham gia xây dựng dự án Làng hữu nghị thanh niên biên giới Việt-Lào. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Campuchia đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục thanh niên 2 nước về mối quan hệ gắn bó bền chặt chữa 03 quốc gia.

Nguồn: doanthanhnien.vn