ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
Xây dựng, phát triển các mô hình phù hợp dành cho trẻ em
Cập nhật 22/06/2017 08:04

Chiều ngày 20/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp trong thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và đảm bảo quyền trẻ em, giai đoạn 2017-2022.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và Nguyễn Thị Thanh Hòa -  Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tới dự chương trình.

Chương trình phối hợp nhằm phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền bổn phận của trẻ em theo Luật Trẻ em năm 2016, góp phần đảm bảo cuộc sống an toàn và phát triển toàn diện của trẻ em.

f

Các đại biểu và các em học sinh tham dự Lễ ký kết

Nâng cao năng lực, tăng cường sự tham gia của cán bộ Đoàn, cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội; cán bộ, hội viên Hội LHPN Việt Nam; cán bộ, hội viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em các cấp; cha mẹ, người chăm sóc trẻ trong tuyên truyền, giám sát, thực hiện luật Trẻ em; trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em thực hiện tốt các quyền và bổn phận của trẻ em.

Theo chương trình, các đơn vị sẽ phối hợp thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với trẻ em. Nội dung phối hợp trong thời gian 5 năm, bao gồm 4 nội dung, đó là: Tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam được quy định tại Luật Trẻ em năm 2016. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ tuyên truyền về Luật; giám sát, kiến nghị đối với cơ quan nhà nước trong việc xây dựng, thực hiện pháp luật, chính sách, phân bổ nguồn lực đáp ứng quyền trẻ em; thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; tổ chức hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng ngừa và lên án các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

y

Các đồng chí lãnh đạo: Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ký kết chương trình phối hợp trong thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và đảm bảo quyền trẻ em, giai đoạn 2017 - 2022

t

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ Đoàn, Đội, cán bộ Hội LHPN Việt Nam, cán bộ Hội Bảo vệ quyền trẻ em các cấp và đoàn viên, hội viên nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em. Xây dựng, phát triển các mô hình phù hợp dành cho trẻ em và cha mẹ/người chăm sóc trẻ tại cộng đồng nhằm thúc đẩy quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia; xây dựng cơ chế, mô hình bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, nhất là xâm hại tình dục. Đồng thời, vận động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động liên quan đến thúc đẩy thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; phối hợp tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em, Trung thu, Tết Nguyên đán dành cho trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, trong thời gian vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội các cấp đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để tổ chức triển khai các hoạt động chăm lo cho các em. Tổ chức Đoàn, Đội đã triển khai cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, qua đó đã vận động được nhiều nguồn lực của xã hội để tập trung vào đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các em ở vùng sâu, vùng xa, ở biên giới hải đảo; thiết kế nhiều sân chơi và nhận đỡ đầu trẻ em giúp các em được đến trường, chăm lo tạo điều kiện tốt nhất để các em có được môi trường được học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng qua đó trưởng thành một cách toàn diện.

Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn yêu cầu đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ Đội các cấp phải vào cuộc và xem đây là trách nhiệm của mình. Đây không chỉ là công việc của tổ chức Đội hay công việc của những người làm công tác thiếu nhi mà nó sẽ là ý thức thường trực của đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên ở các cấp.

Đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn, trong chương trình phối hợp, Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ có sự phối hợp chặt chẽ nhằm xác định những công việc cụ thể trong từng giai đoạn để có được những hoạt động thiết thực giúp đỡ các em thiếu nhi.

Được biết, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao Ban Công tác Thiếu nhi - Thường trực Hội đồng Đội Trung ương; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giao Ban Gia đình - Xã hội; Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam giao Ban truyền thông làm nhiệm vụ thường trực triển khai chương trình phối hợp; Đồng thời, các Ban theo dõi và kịp thời tham mưu cho lãnh đạo các bên trong việc hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra và tổng kết chương trình này.

Doanthanhnien.vn