CHIẾN DỊCH TNTN HÈ
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 - “Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”
Cập nhật 13/06/2017 10:46

​        Với chủ đề “Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 được triển khai thực hiện tại 171 xã, phường, thị trấn trong 03 tháng từ 01/6 đến 31/8/2017, trong đó chú trọng tập trung các xã vùng sâu, vùng xa và các xã đang chuẩn bị hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa bàn các huyện như: huyện Vĩnh Cửu, huyện Cẩm Mỹ, huyện Tân Phú và huyện Định Quán và tập trung hai nội dung trọng tâm là thực hiện 01 chương trình Tiếp sức mùa thi04 chiến dịch: chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và chiến dịch Hành quân xanh.

Theo đó, các hoạt động tập trung vào những nội dung sau:

Trọng tâm là công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động trọng tâm của Chiến dịch gắn với tuyên truyền Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng nông thôn mới”“Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” với những việc làm cụ thể, thiết thực để chào mừng Đại hội Đoàn các cấp như tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “kỳ nghỉ hồng”; tổ chức thực hiện “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “ngõ hẻm xanh – sạch – đẹp – an toàn”; tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh thông qua các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của bảo vệ môi trường và tác hại của biến đổi khí hậu đối với kinh tế - xã hội, hướng tới thay đổi hành vi trong hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Song song đó, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông và thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông; cán bộ, đoàn viên thanh niên xung kích đi đầu, gương mẫu trong thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” góp phần kiềm chế, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Tiếp tục phát huy có hiệu quả các đội hình thanh niên tình nguyện an toàn giao thông ở địa phương.

1234trhnd.jpg
Đ/c Hồ Hồng Nguyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn khánh thành công trình thanh niên "Thắp sáng ngõ hẻm" tại xã Sông Mây, huyện Vĩnh Cửu

3456gfhnfghfd.jpg
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh làm CMND cho người dân tại xã Sông Mây, huyện Vĩnh Cửu

Chú trọng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Đặc biệt, là các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017); đẩy mạnh công tác tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thương, bệnh binh; tổ chức Lễ thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ anh hùng, liệt sỹ; tăng cường thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, ủng hộ các quỹ “Vì biển đảo quê hương”, hướng đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên cương, biển đảo.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động “Tiếp sức đến trường” cho học sinh, sinh viên thông qua việc vận động, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường; hướng dẫn, hỗ trợ cho các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng như  tổ chức sinh hoạt văn hóa hè, tổ chức các sân chơi bổ ích, lành mạnh nhằm giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn.

Đặc biệt, ngoài việc tổ chức các đội hình hoạt động tình nguyện phù hợp với từng lực lượng tại địa phương, đơn vị, năm nay Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè sẽ tổ chức các đội hình tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế. Theo đó, Tỉnh đoàn Đồng Nai sẽ kết nối để tổ chức các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa, học tập kinh nghiệm và làm công tác xã hội tại tỉnh Kratié - Vương quốc Campuchia.

Với phương châm “đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”, “không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc”, các bạn thanh niên tỉnh Đồng Nai đang phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về thanh niên tình nguyện đối với nhân dân địa phương và được xã hội ghi nhận, đánh gái cao thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể.

Trịnh Tình