Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
ĐẠI HỘI ĐOÀN
Đồng Nai: Hoàn thành Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, nhiệm kỳ 2017-2022
Cập nhật 28/04/2017 15:16

​         Căn cứ kế hoạch của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn về chỉ đạo Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2017-2022, đến nay Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo thành công Đại hội điểm cấp huyện tại 05/05 đơn vị, gồm: Thị đoàn Long Khánh, Huyện đoàn Nhơn Trạch, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Đoàn Trường Đại học Lạc Hồng; đảm bảo tiến độ theo quy định của Trung ương Đoàn.

Đối với các đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn để tổ chức Đại hội điểm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy ban hành chỉ thị, văn bản chỉ đạo về công tác tổ chức đại hội; báo cáo chính quyền quan tâm tạo điều kiện về kinh phí cho Đoàn tổ chức đại hội. Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức thành công đại hội.

Qua theo dõi công tác theo dõi, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhận thấy, hầu hết các đơn vị đều có sự chuẩn bị chu đáo các nội dung của đại hội. Văn kiện trình đại hội có sự đầu tư, chuẩn bị khá kỹ về nội dung, tổ chức lấy ý kiến theo đúng hướng dẫn của Đoàn cấp trên. Tại đại hội, văn kiện đã nhận được sự tham gia góp ý sôi nổi của các đại biểu, nhiều ý kiến đã thắng thắn chỉ ra những mặt đạt được và chưa được, chủ động đề xuất phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề mà tuổi trẻ đang quan tâm. Văn kiện được in ấn rõ ràng, trình bày hình thức đẹp, được đóng thành cuốn, phát hành đến đại biểu dự Đại hội.

Công tác nhân sự được cấp ủy và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm chỉ đạo. Ban Chấp hành Đoàn của 05 đơn vị đã chủ động, tích cực chuẩn bị nhân sự đảm bảo quy trình, quy định, tiêu chuẩn cán bộ Đoàn để tham mưu cho cấp ủy và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Đối với nhân sự Ban Chấp hành, các đơn vị đã xây dựng Đề án Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cơ bản có số lượng, cơ cấu hợp lý, tiêu chuẩn cơ bản đảm bảo theo quy định, quy trình giới thiệu nhân sự dân chủ. Hầu hết các đơn vị chuẩn bị danh sách và chốt danh sách bầu Ban Chấp hành khóa mới có số dư đạt từ 15% đến 20%. Tại 04/05 đơn vị tổ chức Đại hội điểm, độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành dưới 29 tuổi. Riêng Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh, độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành 31 tuổi. Đa số nhân sự Ban Chấp hành trúng cử với số phiếu tương đối cao (đạt từ 70% trở lên). Đối với nhân sự Bí thư, 100% là tái cử. Độ tuổi trung bình của Bí thư tại các đơn vi điểm 33 tuổi, trong đó, Bí thư trẻ tuổi nhất là 30 tuổi, nhiều tuổi nhất là 36 tuổi. 04/05 đồng chí có trình độ thạc sỹ, 01 đồng chí trình độ đại học; 03/05 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 02 đồng chí trình độ trung cấp lý luận chính trị. 

12345ergbgdfgdfg.jpg
         Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nhơn Trạch lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Về đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX đảm bảo số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn; có số lượng đại biểu dự khuyết hợp lý. Quy trình giới thiệu nhân sự tham gia đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn cấp trên thực hiện tốt, đúng quy định, đảm bảo công khai, dân chủ. Công tác bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn cấp trên được Đoàn Chủ tịch điều hành đúng quy trình.

Các đơn vị tổ chức Đại hội điểm đều triệu tập số lượng đại biểu đúng quy định; đảm bảo đại biểu dự đại hội là những cán bộ, đoàn viên ưu tú, có uy tín với đoàn viên, thanh niên, có khả năng đóng góp ý kiến vào những quyết định của Đại hội. Nhìn chung, đại biểu đại hội tham gia đại hội với tinh thần trách nhiệm cao; tích cực tham gia các công việc của đại hội; nghiêm túc thực hiện nội quy, chương trình của đại hội. Công tác bầu cử diễn ra đúng trình tự quy định. Công tác ứng cử, đề cử tại đại hội dân chủ, công khai, phát huy trí tuệ của đại hội trong lựa chọn nhân sự có năng lực, đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Việc điều hành bầu cử của Ban Kiểm phiếu đúng nguyên tắc.

 Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và cấp ủy cùng cấp, chương trình đại hội của các đơn vị đại hội điểm đều thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của Đại hội; trình tự diễn ra các nội dung hợp lý, đúng nguyên tắc, quy định, đồng thời đảm bảo tính trang trọng. Chương trình đại hội cơ bản xây dựng trong 02 ngày, được lấy ý kiến thông qua của đại hội đảm bảo đúng quy định. Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội bám sát chương trình đã được đại hội thông qua. Quá trình tổ chức và điều hành đại hội bám sát chương trình, không khí đại hội trang nghiêm, Đoàn Chủ tịch điều hành cơ bản đã có sự chuẩn bị kỹ, phân công rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên để điều hành đại hội.

 Công tác hậu cần đại hội được cơ bản được thực hiện tốt, trang trí khánh tiết đại hội đúng theo mẫu quy định, đón tiếp đại biểu, hội trường tổ chức đại hội đảm bảo về các điều kiện cơ sở vật chất trong suốt quá trình diễn ra đại hội.  Các đơn vị đã thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức Đại hội. 100% các đơn vị đều bố trí các màn hình chiếu tại Hội trường để thông tin các nội dung liên quan đến đại hội.

Công tác tuyên truyền trước và trong đại hội được các đơn vị quan tâm đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; hệ thống băng rôn, panô, áp phích tuyên truyền, thông qua các trang mạng xã hội… tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong tuổi trẻ. Nhiều đơn vị đã biên soạn các video clip, các ấn phẩm tuyên truyền độc đáo, sáng tạo để tuyên truyền về đại hội. Trong quá trình diễn ra đại hội, thông tin về từng phiên làm việc được kịp thời biên soạn thành các phóng sự ngắn, video clip hình ảnh để kịp thời truyền tải thông tin về đại hội đến đại biểu và đoàn viên thanh niên. 

Trong khuôn khổ đại hội, các đơn vị đều tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý của đại biểu về Văn kiện đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, Văn kiện ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022. Đa phần các đơn vị đều lấy ý kiến của đóng góp tại phiên thứ nhất, sau đó báo cáo ý kiến góp ý tại phiên chính thức.  

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua công tác chỉ đạo đại hội điểm cấp huyện cho thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Nội dung văn kiện chưa đề ra được nhiều giải pháp có trọng tâm và các khâu đột phá cụ thể để thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn nhiệm kỳ tới. Một số tham luận tại đại hội chưa thực sự phong phú, chưa thể hiện rõ mô hình, kinh nghiệm, thế mạnh của đơn vị. Công tác nhân sự mặc dù đã được chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên vẫn còn một số nhân sự tham gia Ban Chấp hành chưa đảm bảo về trình độ lý luận chính trị theo quy định của Quy chế cán bộ Đoàn tỉnh Đồng Nai. Vẫn còn một vài đơn vị, Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội chưa thực sự linh hoạt khi có tình huống phát sinh, Ban Kiểm phiếu trong quá trình kiểm đếm phiếu tại đại hội còn lúng túng. Bên cạnh đó, một vài đơn vị do tập dượt chương trình đại hội không kỹ nên giữa các bộ phận: hậu đài, lễ tân, điều hành… chưa có sự thống nhất dẫn đến chương trình đại hội có lúc không liền mạch.  

Từ công tác chỉ đạo Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã rút ra một số bài học kinh nghiệm để tổ chức đại hội đoàn cấp huyện trên diện rộng trong thời gian tới. Trước hết, trong công tác chuẩn bị đại hội, các đơn vị cần triển khai quán triệt sâu mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của kế hoạch và hướng dẫn tổ chức Đại hội nhất là những vấn đề mới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội sát hợp với tình hình của cơ quan, đơn vị; phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể; thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện. Thường xuyên và chủ động xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và cấp ủy cùng cấp về công tác chuẩn bị đại hội.

Đối với văn kiện đại hội phải được chuẩn bị chu đáo, chất lượng các dự thảo văn kiện trình đại hội. Văn kiện phải lấy ý kiến góp ý của các Ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có liên quan, cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, cấp ủy Đảng cơ sở, Ban Chấp hành và đoàn viên thanh niên trước khi trình BTV Tỉnh đoàn và cấp ủy phê duyệt.  Về công tác nhân sự phải được chuẩn bị chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục; chú ý lựa chọn nhân sự cho Ban Chấp hành và các chức danh phải đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, dân chủ, được sự tín nhiệm cao của tập thể, đối với các trường hợp chưa đảm bảo Quy chế cán bộ Đoàn phải giải trình từng trường hợp và có giải pháp, tham mưu đề xuất với cấp ủy cho ý kiến.

Công tác điều hành đại hội phải chuẩn bị tốt chương trình, kịch bản đại hội; lựa chọn cán bộ có trình độ, am hiểu công tác đoàn và có kinh nghiệm để tham gia điều hành, giúp việc đại hội. Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký phải tập dượt kỹ trước khi điều hành đại hội. Trong Công tác bầu cử cần chú trọng hướng dẫn, tập huấn thêm cho Ban Kiểm phiếu.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội.

Từ việc hoàn thành đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện nhiệm kỳ 2017-2022, ngày 03/5/2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn đại hội cấp huyện trên diện rộng trong thời gian tới.

BAN TỔ CHỨC - KIỂM TRA TỈNH ĐOÀN
CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập