PHÁP LUẬT
Xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao
Cập nhật 22/01/2015 07:51

Ngoài Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, toàn tỉnh có 2 trường THPT được chọn để thực hiện đề án “Trường THPT trọng điểm chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” là Trường THPT Trấn Biên và Trường THPT Long Khánh.

Một lớp học tiếng Anh với bộ thiết bị tiên tiến của Trường THPT Long Khánh.

Sau 4 năm triển khai, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục… của cả 2 trường đều được nâng lên rõ rệt. Không chỉ đứng trong tốp đầu các trường THPT của tỉnh, Trường THPT Long Khánh và Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa) còn liên tục nằm trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

* Chất lượng giáo dục là quan trọng nhất

Trường THPT Long Khánh đã đạt được 11/13 chỉ tiêu đề ra. Trong đó, chất lượng giáo dục được nâng lên theo từng năm là minh chứng cụ thể cho hiệu quả của đề án. Nếu năm học 2009-2010, toàn trường mới chỉ có 6,2% học sinh đạt học lực giỏi, 63% học sinh đạt học lực khá, vẫn còn 1 học sinh xếp loại học lực kém thì đến năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh giỏi của trường đã nâng lên 19,2%, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực trung bình giảm mạnh, không còn học sinh kém. Số lượng học sinh giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp đều tăng, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT nhiều năm liền đạt 100%, có tới 95% học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng.

“Để có được những kết quả trên, nhà trường đã cố gắng, nỗ lực xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Hiện nay, trường có 92 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 90 người đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn” - ông Hồ Sĩ Mạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục cũng là mục tiêu mà Trường THPT Trấn Biên luôn hướng tới. Hiện trường có 30/100 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ, 38% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Việc thực hiện chế độ khuyến khích đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên được lãnh đạo nhà trường quan tâm đúng mức, như: được hỗ trợ học phí nếu có nhu cầu học nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học nhằm phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu; trong thời gian giáo viên tập trung học cao học, nghiên cứu sinh sẽ được miễn giờ dạy theo lịch của đơn vị đào tạo, miễn giờ dạy trong thời gian làm luận văn không quá 3 tháng liên tục, được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định. Nhờ làm tốt công tác cán bộ giáo viên, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT luôn nằm trong tốp 5 của tỉnh, 75% học sinh đậu đại học nguyện vọng 1, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi tăng từ 7,8% năm học 2010-2011 lên 15% năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt chiếm hơn 90%.

Ghi nhận tại buổi giám sát ngày 21-1 ở Trường THPT Long Khánh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, cho rằng nhà trường đã thực hiện khá tốt đề án của UBND tỉnh đề ra, trong thời gian tới, nhà trường cần tiếp tục phát huy, phối hợp để bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên dạy môn Tiếng Anh. Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã có kế hoạch phát triển Trường THPT Long Khánh thành trường chuyên thứ 2 của tỉnh. Do đó, trường cần chủ động thực hiện những nhiệm vụ cần thiết về đội ngũ nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, giáo trình giảng dạy… để đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Không chỉ chú trọng giáo dục văn hóa, cả 2 trường Trấn Biên và Long Khánh còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng mềm, nâng cao thể chất cho học sinh thông qua các chương trình học tăng cường, như: tiếng Anh của đại học Cambridge, tin học, thực hiện lớp song ngữ Việt Pháp, duy trì hoạt động của các câu lạc bộ tiếng Anh, võ thuật, bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, truyền thông, công dân trẻ…

Em Kiều An, lớp 12B6 Trường THPT Long Khánh, chia sẻ: “Em rất vinh dự khi được học tập trong ngôi trường có các thầy cô giỏi, nhiệt tình, hết lòng vì học sinh. Ngoài ra, chúng em còn được học tập với những trang thiết bị hiện đại, như: phòng lab, vi tính, máy tính bảng; tham gia các hoạt động ngoài giờ bổ ích, lý thú để trang bị những kỹ năng cần thiết khi bước vào môi trường đại học”.

* Tháo gỡ khó khăn

2 chỉ tiêu mà Trường THPT Long Khánh chưa đạt là xây dựng một thư viện đạt chuẩn xuất sắc, có thư viện điện tử và trên 20% học sinh đạt trình độ PET, 5-8% học sinh đạt trình độ FCE theo chương trình tiếng Anh của đại học Cambridge. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Long Khánh Hồ Sĩ Mạnh, nguyên nhân là do yêu cầu về phòng ốc, máy móc chưa đạt và thiếu nhân lực phụ trách thư viện. Đội ngũ giáo viên dạy môn Tiếng Anh đã đạt chuẩn bằng cấp nhưng chưa đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ theo khung 6 bậc của đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam giai đoạn 2008-2020 (hiện mới chỉ có 1 giáo viên đạt).

Đây cũng chính là khó khăn của Trường THPT Trấn Biên. Trong năm 2014, nhà trường đã mở được 4 lớp Anh văn Cambridge, có 41 học sinh đậu chứng chỉ PET, 105 học sinh đậu chứng chỉ KET nhưng không có học sinh nào đậu chứng chỉ FCE. Các lớp này hầu hết đều phải hợp đồng giáo viên bên ngoài, nhất là giáo viên người nước ngoài nên không ít khó khăn cho công tác quản lý. Không những vậy, chương trình Anh văn Cambridge hiện nay không hấp dẫn học sinh bằng chương trình TOEFL hay IELTS nên có nhiều trường hợp học sinh chọn học ở các trung tâm thay vì học trong trường. Hơn nữa, trong số những chứng chỉ tiếng Anh được miễn thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT quy định, không có chứng chỉ FCE càng khiến cho việc dạy, học tiếng Anh Cambridge ở 2 trường trên gặp nhiều hạn chế.

Giải đáp thắc mắc này, ông Phạm Minh Đức, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD-ĐT), cho biết từ năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ ra một hệ thống chứng chỉ ngoại ngữ mới tương đương với hệ thống chứng chỉ quốc tế 6 bậc hiện nay. Sở sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với điều kiện học tập của học sinh ở các trường THPT nhằm đảm bảo kiến thức và quyền lợi của các em.

Hạnh Dung(nguồn báo Đồng Nai)