ĐẠI HỘI ĐOÀN
02/05 đơn vị tổ chức thành công Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, nhiệm kỳ 2017-2022
Cập nhật 14/04/2017 17:38

​        Cùng với việc chỉ đạo hoàn thành Đại hội Đoàn cấp cơ sở theo tiến độ đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang tập trung chỉ đạo Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, nhiệm kỳ 2017-2022.  Đến thời điểm hiện tại đã có 02/05 đơn vị (Thị đoàn Long Khánh và Đoàn Trường Đại học Lạc Hồng) tổ chức thành công Đại hội điểm cấp huyện, các đơn vị còn lại đang tiến hành các bước chuẩn bị tổ chức đại hội điểm theo kế hoạch.

Quá trình tổ chức Đại hội tại 02 đơn vị điểm cho thấy, công tác chuẩn bị tổ chức đại hội được các đơn vị chuẩn bị khá công phu, chu đáo, tuân thủ các quy định của Điều lệ Đoàn, các văn bản hướng dẫn của Đoàn cấp trên và sự lãnh đạo, định hướng của cấp ủy địa phương. Công tác tuyên truyền trước và trong Đại hội được 02 đơn vị đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: thông qua các trang mạng xã hội, hệ thống panô, băng rôn tuyên truyền, xây dựng các video clip tuyên truyền về đại hội… tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong tuổi trẻ. Văn kiện đại hội cơ bản được chuẩn bị khá kỹ về nội dung và lấy ý kiến theo đúng hướng dẫn của Đoàn cấp trên, trong đó đã chú trọng lựa chọn các giải pháp phù hợp để xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động của đơn vị trong nhiệm kỳ tới. Tại đại hội, văn kiện đã nhận được sự tham gia góp ý sôi nổi của các đại biểu, nhiều ý kiến đã thẳng thắn chỉ ra những mặt được và chưa được, chủ động đề xuất phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề mà tuổi trẻ đang quan tâm. Công tác nhân sự được 02 đơn vị chuẩn bị nghiêm túc, đúng quy định. Công tác bầu cử thể hiện tính dân chủ, phát huy trí tuệ của đại hội. 100% nhân sự giới thiệu bầu các chức danh chủ chốt trúng cử với số phiếu cao. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Long Khánh đã bầu Ban Chấp hành gồm 29 đồng chí, Ban Thường vụ 9 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra 05 đồng chí; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Lạc Hồng đã bầu Ban Chấp hành gồm 29 đồng chí, Ban Thường vụ 07 đồng chí và Ủy ban kiểm tra gồm  05 đồng chí. Nhìn chung, nhân sự tham gia Ban chấp hành đúng tiêu chuẩn quy định, độ tuổi bình quân Ban Chấp hành tại 02 đơn vị là 29 tuổi, Ban Thường vụ là 29,5 tuổi.

Bên cạnh đó, công tác hậu cần, trang trí, khánh tiết đại hội được 02 đơn vị chuẩn bị công phu, góp thêm phần trang trọng, thành công của đại hội. Ngoài ra, để góp phần tạo không khí vui tươi cho tuổi trẻ trong ngày hội lớn, cả 02 đơn vị đại hội điểm đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhiều sân chơi ý nghĩa cho đại biểu và đoàn viên thanh niên trong khuôn khổ đại hội, như: Trưng bày sản phẩm của thanh niên, hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, triển lãm ảnh hoạt động Đoàn trong nhiệm kỳ….

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chỉ đạo tổ chức đại hội đoàn điểm tại 02 đơn vị vẫn còn một số tồn tại nhất định, như: Một số nội dung trong văn kiện đại hội vẫn còn dài, chưa đi sâu phân tích những hạn chế, tồn tại và đề xuất nhiều giải pháp mới cho nhiệm kỳ tới; việc sắp xếp chương trình đại hội có nội dung chưa linh động, chưa tạo được sự liền mạch.

Qua việc tổ chức đại hội điểm cấp huyện tại 02 đơn vị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu để tiếp tục chỉ đạo thành công đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện, hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022.  Đó là, các cấp bộ đoàn cần chủ động trong quá trình tổ chức đại hội đoàn các cấp, cần bám sát hướng dẫn đại hội đoàn các cấp của Tỉnh đoàn và thực hiện theo đúng nguyên tắc, hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn. Cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, tạo không khí thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ hướng về đại hội, đồng thời tạo dấu ấn trong xã hội. Việc xây dựng báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ qua và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới phải được quan tâm đầu tư hiệu quả, bám sát với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị. Công tác chuẩn bị nhân sự phải thực sự đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, đặc biệt phải bám sát quy định của Quy chế cán bộ Đoàn và cấp ủy, Đoàn cấp trên. Trong công tác tổ chức đại hội, cần có sự phân công nhiệm vụ giữa đoàn chủ tịch một cách khoa học, hợp lý.

Ra mat BCH.jpg
         Ra mắt BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thị xã Long Khánh​

Từ sự thành công của 02 đơn vị đại hội điểm cấp huyện, hiện tại, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang chỉ đạo rà soát lại các nội dung cho công tác tổ chức Đại hội điểm tại 03 đơn vị còn lại theo kế hoạch. Theo đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh sẽ tổ chức Đại hội trong 02 ngày 19-20/4/2017; Huyện đoàn Nhơn Trạch tổ chức Đại hội vào ngày 26-27/4/2017 và Đoàn khối Doanh nghiệp tổ chức vào ngày 27-28/4/2017.

BAN TỔ CHỨC – KIỂM TRA TỈNH ĐOÀN