HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
Đồng Nai: Nhà sử học Dương Trung Quốc là vị khách mời đặc biệt chương trình “Lăng kính xanh” tháng 11
Cập nhật 28/11/2016 10:36
        Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Chiến khu Đ (1946-2016); 55 năm thành lập Trung ương Cục miền Nam (1961-2016) và kỷ niệm 60 năm Ngày phá khám Tân Hiệp (02/12/1956 – 02/12/2016), sáng 27-11-2016, chương trình tọa đàm Lăng kính xanh số tháng 11-2016 do Đài PT-TH Đồng Nai, Tỉnh đoàn, Nhà thiếu nhi Đồng Nai phối hợp tổ chức với Chủ đề: “Tuổi trẻ Đồng Nai tiếp nối truyền thống- vững bước tương lai”. Tham dự chương trình có đồng chí Đặng Mạnh Trung, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Thị Bích Thủy – UVBCH Trung ương Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn; Đại tá Mai Xuân Chiến – Phó Chính ủy BCH Quân sự tỉnh; cô Trần Thị Hòa – Chủ tịch Hội Cựu chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt và tù đày của tỉnh và hơn 500 đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà.

​Hai vị khách biệt tham gia giao lưu tại chương trình tọa đàm là nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Xưa và nay và ông Nguyễn Trùng Phương, nguyên Ủy viên Ban TVTU, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ giúp cho đoàn viên thanh niên hiểu hơn về lịch sử hình thành Chiến khu Đ, nguồn gốc tên gọi Chiến khu Đ, lý do chọn Chiến khu Đ làm nơi thành lập Trung ương Cục miền Nam, ý nghĩa của câu nói “Chiến khu Đ còn, Sài Gòn mất” cũng như những kỷ niệm một thời sống và chiến đấu, gắn bó với Chiến khu Đ của mình... Chiến khu Đ nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai được thành lập đầu năm 1946, là căn cứ địa cách mạng của các tỉnh miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống thực dân Pháp và là căn cứ đầu tiên của Trung ương Cục miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

ghnfhnvjmngy.jpg

Hai vị khách mời tham gia giao lưu tại chương trình

Nhân kỷ niệm 60 năm cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp (nay thuộc Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai)vào ngày 02-12-1956, các bạn đoàn viên thanh niên còn được nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ thêm về lịch sử hình thành Nhà lao Tân Hiệp; những nét chính của cuộc nổi dậy và ý nghĩa lịch sử của cuộc phá khám.Tiền thân của nhà lao Tân Hiệp là Trại tù binh chiến tranh do Thực dân Pháp xây dựng nhằm đàn áp phong trào cách mạng vào cuối năm 1945 và đây là cuộc vượt ngục của lực lượng tù chính trị, được xem là cuộc vượt ngục tập thể lớn nhất, gan dạ nhất chưa từng có trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta.

Trịnh Tình