Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
Thanh niên & cuộc sống
Đồng Nai: 2 thanh niên được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2016
Cập nhật 30/09/2016 11:10
         Ngày 26/8, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2016 đã chọn ra 85 thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới để tuyên dương và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI, năm 2016. Tỉnh Đồng Nai vinh dự có 2 thanh niên được nhận Giải thưởng năm nay là anh Trương Đình Thống - Xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh và anh Lương Minh Lý - xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trương Đình Thống – điều hành hệ thống máy bơm nước bằng bấm số di động

Hiện là Bí thư Chi đoàn – Chi hội trưởng hội LHTN Việt Nam ấp 3, xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh. Gia đình đông anh em nên học hết lớp 9 anh đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ, lăn lộn với cuộc sống bằng đủ thứ nghề, từ phụ hồ, dọn vườn thuê, khoan giếng... Nhờ chăm chỉ, chỉ mấy năm sau anh đã có tiền dành dụm cùng vay mượn thêm để mua và thuê 02 ha đất trồng chôm chôm, ổi. Tuy nhiên, anh nhận thấy việc tưới nước cho 2 ha cây trồng, chỉ riêng kéo dây tưới hết lượt cũng phải mất vài ba ngày, vừa cực, lại vừa mất thời gian nên anh cứ trăn trở phải làm thế nào để điều khiển được máy bơm nước hiệu quả mà lại giảm được sức người. Sau nhiều ngày “nghiên cứu”, mày mò sáng tạo với đủ các thứ linh kiện, máy móc cũ như mô tơ điện đã qua sử dụng, các linh kiện mạch điện tử, đài, điện thoại hư... Cuối cùng, anh cũng tìm ra được cách mở hệ thống máy bơm từ xa qua một hộp điều khiển có kết nối với điện thoại di động. Một thời gian sau, anh nhận thấy nếu có ai đó ngẫu nhiên gọi nhầm số vào chiếc điện thoại di động gắn với hộp điều khiển, máy bơm nước cũng sẽ tự động hoạt động mà mình không kiểm soát được. Anh lại tiếp tục nghiên cứu để khắc phục nhược điểm này. Không lâu sau, anh đã lắp ráp thành công hộp điều khiển chỉ cho phép những số điện thoại nào được cài đặt sẵn gọi đến mới nhận kích hoạt. Anh còn tìm cách ứng dụng remote (bộ điều khiển từ xa) vào điều khiển tắt, mở máy bơm nước. Anh Thống cho biết, so với việc điều khiển bằng điện thoại di động, điều khiển bằng remote sẽ không cần điện thoại. Thay vì bấm gọi điện thoại thì chỉ cần nhấn nút điều khiển là có thể tắt, mở máy bơm nước, chi phí cũng rẻ hơn. Tuy nhiên, việc dùng remote chỉ có thể thực hiện được việc tắt, mở máy bơm thông qua hộp điều khiển ở khoảng cách chỉ vài mét. Vì vậy, theo anh, có thể sử dụng cả hai chức năng điều khiển hệ thống bơm nước (điều khiển từ xa và điều khiển qua điện thoại di động) để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Sáng kiến của anh Thống dần dần được nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái tại địa phương biết đến và áp dụng khá thành công bởi chi phí lắp đặt rẻ, vừa tiết kiệm nước, vừa không mất nhiều sức lao động lại dễ dàng điều khiển cho dù ở xa vườn hàng ngàn km, điều này đặc biệt là giải pháp “cứu cánh”, mô hình khá lý tưởng đối với những chủ vườn nhiều tuổi, vườn rộng, đi lại khó khăn. Hiện tại, anh Thống đang ấp ủ ý tưởng lắp ráp thêm các bộ phận mới để đặt thời gian tưới trong bao lâu thì máy bơm sẽ tự tắt, hoặc cài đặt chế độ hẹn giờ để máy bơm cứ đến giờ là tự động bơm. Ngoài ra, anh Thống còn nghiên cứu, tự chế tạo các sản phẩm hỗ trợ sản xuất như: Máy bằm cỏ cho dê, Máy đào đất trồng cây, Lò sấy lúa, bắp cho nông dân… được áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Không chỉ mày mò, sáng tạo nhằm áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân và người dân địa phương, anh Thống còn tích cực phát triển kinh tế gia đình với Mô hình “Trồng trọt và chăn nuôi khép kín” là trồng cây ăn trái; trồng tràm, cỏ, mì; nuôi dê, trâu… mỗi năm mô hình của anh đều tăng và ổn định về số lượng, chất lượng. Tính đến nay đàn trâu được trên 50 con, 100 con dê, trị giá gần 300 triệu đồng. Công việc này đã giúp anh làm giàu cho bản thân khi trừ chi phí canh tác, sản xuất hàng năm anh Thống thu về từ 1,2 – 1,3 tỷ đồng; đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định cho 20 -30 thanh niên khác tại địa phương. Bên cạnh đó, anh còn là một chủ thầu uy tín chuyên nhận khoan giếng cho bà con trong và ngoài xã.

sfgdvbxthrbbrt.jpg
Anh Trương Đình Thống và sản phẩm của mình

Đối với hoạt động Đoàn triển khai và tổ chức tốt các phong trào Đoàn tại địa phương. Ghi nhận những thành tích xuất sắc của anh Thống chính là nhiều danh hiệu khen thưởng như: Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về phong trào “Người tốt việc tốt” năm 2015; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015; Bằng khen cán bộ Đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2016.

Anh Thống là một tấm gương thanh niên điển hình cho sự chăm chỉ, cần cù và không ngừng sáng tạo. Không chỉ giúp gia đình, anh còn đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Anh Thống là một tấm gương sáng cho thanh niên trên địa bàn học tập và làm theo.

Lương Minh Lý - Làm giàu từ mô hình “Trồng trọt và chăn nuôi khép kín”

Anh Lý là đoàn viên ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hàng ngày phụ giúp gia đình trong công việc chăn nuôi và trồng trọt. Sau một thời gian đi làm bản thân tích lũy được một số vốn cùng với sự hỗ trợ của gia đình với niềm đam mê về nông nghiệp, dưới sự giới thiệu của đoàn các cấp về những mô hình làm kinh tế có hiệu quả kinh tế cao, tháng 5 năm 2011 anh Lý đã quyết định triển khai mô hình thử nghiệm “Trồng trọt và chăn nuôi khép kín” với 03 ha tràm và 02 ha mì, hai loại cây thích hợp với nhiều loại đất tại địa phương, dễ trồng trọt và chăm sóc lợi nhuận kinh tế rất cao mà ít rủi ro.

Với sự quyết tâm cao và áp dụng những phương pháp học tập từ các kỹ thuật trồng trọt cũng như chế độ chăm sóc hợp lý, cây tràm và mì đã mang lại lợi nhuận cao, trừ chi phí anh thu lợi 30 triệu đồng/ha, anh đã mạnh dạn đầu tư thuê thêm đất mở rộng canh tác, đến nay anh đang đầu tư trồng 15 ha mì, 25 ha tràm cao sản, cho thu nhập ổn định, thu lời hàng trăm triệu đồng/ năm.

Ngoài trồng tràm và cây mì bản thân còn tận dụng các khoảng đất trống có diện tích nhỏ để trồng cỏ, đầu tư chuồng trại nuôi trâu, tính đến nay đàn trâu được trên 50 con và trên 100 con dê trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng doanh thu hàng năm của anh Lý từ mô hình này đạt 1,2 – 1,3 tỷ đồng. Đặc biệt, qua mô hình trên đã giải quyết cho 20 lao động thường xuyên, đến mùa thu hoạch giao động 20 – 30 lao động theo thời vụ.

Bằng sự đam mê, tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, tiếp thu kiến thức mới, Trương Đình Thống và anh Lương Minh Lý là điển hình cho thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm và đã thành công khi làm giàu trên đất quê mình, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trịnh Tình

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập