VĂN HÓA - THỂ THAO
Đảm bảo chất lượng và mỹ thuật cho công trình Vườn Tượng Danh nhân
Cập nhật 25/12/2014 14:03

(ĐN)- Chiều 23-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên, cùng các thành viên hội đồng đã có cuộc họp với chủ đầu tư là Trung tâm Văn miếu Trấn Biên và các tác giả, nhằm xem xét các mẫu phác thảo tượng trong công trình Vườn Tượng Danh nhân tại Văn miếu Trấn Biên.

images1022604__nh_4.jpg
Các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên xem xét và cho ý kiến về các mẫu tượng.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí lưu ý, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo tính mỹ thuật và chất lượng của công trình. Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, sau khi xem xét 7 mẫu phác tượng của các danh nhân: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Đặng Đức Thuật, Võ Trường Toản (được làm bằng chất liệu thạch cao do tác giả Hoàng Vũ Hoài thực hiện), Trịnh Hoài Đức và Lê Qúy Đôn (bằng chất liệu đất sét do nhà điêu khắc Lý Hùng Kiệt thực hiện), Hội đồng nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên đã đề nghị các tác giả tiếp tục chỉnh sửa những chi tiết về trang phục, dáng điệu, thần thái, kích thước các bộ phận của từng tượng sao cho phù hợp và cân xứng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và các tác giả sớm hoàn thành các mẫu tượng này theo tỷ lệ 1:1 bằng chất liệu đất sét để Hội đồng nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên tiếp tục xem xét cho ý kiến.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí nhấn mạnh, công trình Vườn Tượng Danh nhân là 1 trong số 22 công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng các ngày lễ lớn và đại hội Đảng các cấp năm 2015. Do vậy, để công trình kịp hoàn thành đúng thời gian đề ra, chủ đầu tư và các tác giả cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện tác phẩm, đồng thời phải đảm bảo tính mỹ thuật và chất lượng của công trình.

Được biết, dự kiến 7 tượng danh nhân này sẽ được làm bằng chất liệu đá, kinh phí thực hiện công trình là từ nguồn xã hội hóa.

* Cùng ngày, Hội đồng nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên cũng đã tiến hành nghiệm thu tác phẩm tượng Vua Lý Thái Tổ. Tại buổi nghiệm thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật công trình Văn miếu Trấn Biên đã nhất trí thông qua tác phẩm này và yêu cầu chủ đầu tư là Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đưa công trình này vào khánh thành, phục vụ du khách đến tham quan trong thời gian tới.

Sau khi hoàn thành, tượng Vua Lý Thái Tổ sẽ có chiều cao trên 7,5m (bao gồm tượng và phần đế) được đặt tại Công viên Vườn tượng Danh nhân trong khuôn viên của Trung tâm Văn miếu Trấn Biên để các tầng lớp nhân dân tham quan. Công trình này do Công ty TNHH một thành viên xây dựng - mỹ thuật Hoàng Hữu (trụ sở tại tỉnh Bình Dương) phối hợp cùng nhà điêu khắc Vi Thị Hoa thực hiện theo mẫu tượng Vua Lý Thái Tổ (đặt tại vườn hoa Lý Thái Tổ, TP. Hà Nội).

Sông Thao

(Nguồn theo báo Đồng Nai)