LÀM THEO LỜI BÁC
​Xây dựng thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Cập nhật 01/06/2016 11:17

Trong những năm qua, tuổi trẻ Đồng Nai đã có những cống hiến và đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà. Những dấu ấn của màu áo xanh đã khẳng định sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo và những phẩm chất của tuổi trẻ Đồng Nai trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời, đó cũng chính là sự kế thừa truyền thống vẻ vang của 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lớn lên theo Đảng

* Dấu ấn từ việc học tập và làm theo lời Bác.

Qua 05 năm triển khai đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả tích cực trong các cấp bộ Đoàn; thông qua việc đổi mới, đa dạng về hình thức và nội dung triển khai; công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu, có chọn lọc về nội dung phù hợp, gần gũi, thiết thực với đoàn viên thanh niên (ĐVTN); các hoạt động ngày càng được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức thành những đợt cao điểm gắn với từng thời điểm; đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới với “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” đã thu hút hàng triệu lượt ĐVTN tham gia, tạo sự quan tâm của xã hội, qua đó góp phần định hướng lối sống đẹp, sống có ích cho thanh niên và thể hiện rõ nhất với 3 được(được người, được việc và được tổ chức).

Được người: Thể hiện qua việc thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia các phong trào thi đua, các phong tào hành động cách mạng của Đoàn; qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu; nhiều mô hình cụ thể, hiệu quả thiết thực, gắn với các địa chỉ cụ thể như: Duy trì thực hiện Tháng đọc sách về Bác Hồ của Thành đoàn Biên Hòa; đọc sách, xem phim tư liệu về Bác Hồ 2 lần/tuần của Chi đoàn Công an, mô hình “Mỗi ngày làm theo 01 đức tính của Bác Hồ” của Chi đoàn Khối Đảng huyện Xuân Lộc; mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” của Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh; mô hình “Làm chứng minh nhân dân tại địa phương” cho người già, người tàn tật của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh; mô hình “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” dưới cờ tại Liên đội các trường TH, THCS trong toàn tỉnh; mô hình “Viết nhật ký tiếp dân, viết nhật ký làm theo lời Bác, nói không với tiêu cực, tận tụy phục vụ nhân dân, đoàn viên giúp nhân dân thực hiện cải cách hành chính” của đoàn viên khối hành chính sự nghiệp, khối văn phòng; mô hình “nồi cháo tình thương” của các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh... Thông qua đó, cán bộ, đoàn viên, hội viên luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, dám nghĩ dám làm, giàu nghị lực và nhiệt huyết, mạnh dạn trong công tác phê bình và tự phê bình, đề ra các giải pháp khắc phục, sửa chữa khuyết điểm từ đó cán bộ, đoàn viên, hội viên đã trưởng thành hơn về nhận thức, tư tưởng và hành động, giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường vững vàng trước những khó khăn, thử thách, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

các đại biểu giao lưu tại tọa đàm.JPG
Tọa đàm "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn" năm 2016

Được việc: Thể hiện qua nhiều hoạt động, nhiều phong trào cụ thể gắn với việc học tập và làm theo lời Bác được triển khai, nhân rộng như: 100% đoàn viên thực hiện tốt chương trình rèn luyện đoàn viên với chủ đề “Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Thiếu nhi Đồng Nai thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; Nhật ký làm theo lời Bác và sổ vàng “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”; tiếp tục xây dựng tủ sách Thanh niên, tủ sách Bác Hồ ở các cơ sở Đoàn; có 2.126 tủ sách với 43.505 đầu sách, tài liệu; phát động cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Gương người tốt, việc tốt” trong cán bộ, ĐVTN… đồng thời, gắn với triển khai thực hiệ có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên gắn với phong trào “Dân vận khéo”, “Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng văn minh đô thị”... trong toàn tỉnh; Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến năm 2015 đã có 1.023 công trình, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi trên 22 tỷ đồng; trong năm 2015, toàn tỉnh đã thực hiện 81 công trình, phần việc thanh niên với trị giá gần 11 tỷ đồng. Trong đó, cấp tỉnh thực hiện 05 công trình thanh niên với tổng trị giá trên 4.143 triệu đồng, 67 công trình thanh niên cấp huyện với trị giá hơn 6 tỷ đồng; 29 phần việc thanh niên với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, 335 phần việc thanh niên cấp cơ sở.

Được tổ chức: Thông qua các hoạt động trên góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội; đặc biệt gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”; Chỉ thị số 01 của Trung ương Đoàn về 8 điều nên làm - 8 điều không nên làm của cán bộ Đoàn ... đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp.

Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng các cấp, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn và mỗi đoàn viên, hội viên tỉnh nhà luôn tự ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với tương lai của tỉnh, của đất nước; luôn xác định phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường trước những khó khăn, thử thách, dám nghĩ, dám làm, có nghị lực, bản lĩnh và nhiệt huyết, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực và trách nhiệm vào việc thực hiện mục tiêu sớm đưa Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp, văn minh và phát triển bền vững trong tương lai không xa.

Ths: Bùi Thị Bích Thủy - TUV,  Bí thư Tỉnh đoàn